Phân biệt nhanh giữa thép hình H và thép hình I

Thép hình có 4 loại chính là thép hình U, thép hình I, thép hình U, thép hình V. Mỗi loại có những đặc điểm nhận dạng và thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, thép hình I và thép hình H có thiết kế tương tự khiến cho nhiều người dùng nhầm lẫn và không biết sử dụng loại thép nào cho công trình của mình.

Thép hình H

Thép hình H được thiết kế theo chứ H in hoa và được chế tạo từ thép cuốn. Sản phẩm này được đánh giá cao về khả năng chịu lực. Đơn giản bởi vì cấu tạo theo hình chứ H sẽ có mặt bích lớn, khả năng cân bằng cao cũng như chịu được lực tốt.

Thép hình I

Thép hình I được cấu tạo theo hình dạng của chứ I in hoa, nên chiều cao của thân thường cao hơn so với chiều rộng của mặt bích. Về khả năng chịu lực thì cả hai loại thép hình này đều có khả năng tương đương. Tuy nhiền hai sản phẩm này có những điểm khác nhau như sau.

Các điểm khác nhau giữa thép hình I và thép hình H

Về kiểu dáng thì hai loại thép này tương tự nhau, chỉ khác một chút là hai cánh của thép I sẽ ngắn hơn thép H. Phần chân của thép H dài hơn, còn của thép I thì ngắn hơn.

Phân biệt thép hình I và thép hình H về mặt trọng lượng thì thép I thường nhẹ hơn thép hình H.

Xét về độ đa dạng thì thép hình H thường có nhiều kích thước hơn.

Khả năng chịu lực của thép hình H sẽ lớn hơn. Do thép hình H có thiết kế cân đối. Sản phẩm thép hình H chủ yếu dùng cho những hạng mục đòi hỏi sức chống chịu lớn, cũng như phải chịu tải trọng đáng kể.

Phân biệt thép hình I và thép hình H qua giá thành. Thép hình H sở hữu mức giá cao hơn, so với thép I cùng loại.

Tại sao cần phải phân biệt thép hình I và thép hình H

Do các đặc điểm kỹ thuật, vai trò cũng như khả năng chịu tải không giống nhau nên các loại thép hình sẽ có ứng dụng riêng cho từng hạng mục khác nhau. Trong đó, thép hình I và H có thiết kế hơi giống nhau, nên ta cần phân biệt cụ thể hai loại vật liệu này. Điều này sẽ giúp lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình thi công, giảm thiểu thời gian và thi phí ban đầu. Không chỉ vậy, nếu đảm bảo thép hình sử dụng với đúng công năng của nó, công trình của bạn sẽ đảm bảo an toàn, chắc chắn, bền vững với thời gian.

(Trích nguồn: thephinhducgiang dot com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *